Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất năm 2024

1
1064

Bài viết này Tổng Hợp Lãi Suất sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất ngân hàng theo 2 cách phổ biến hiện nay là tinh theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc.


Đối với các khách hàng, lãi suất vay luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm. Bởi chỉ khác nhau một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ, người vay cũng cần chi trả thêm khoản lãi, số tiền vay càng lớn, lãi càng nhiều.

Có lẽ vì thế mà cách tính lãi suất vay ngân hàng luôn được nhiều người đặc biệt tìm kiếm, mong muốn biết được số tiền cần trả chính xác nhất.

Nếu bạn cũng đang loay hoay tìm phương án tính toán lãi vay tốt nhất, hãy tham khảo ngay các nội dung dưới đây cùng Tổng Hợp Lãi Suất để có được giải pháp tối ưu nhất cho mình nhé!

Công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng

Thuận tiện cho người vay nhất là khoản vay trả tiền gốc và lãi bằng nhau qua các kỳ thanh toán. Theo đó, các khoản cần thanh toán hàng tháng được tính như sau:

Tiền lãi hằng tháng = Dư nợ gốc x Lãi suất vay/ Thời gian vay

Ví dụ: Khoản vay 100.000.000 đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 14%, thanh toán lãi và gốc đều hàng tháng. Cách tính lãi và gốc khoản vay này như sau:

Cách tính lãi suất vay ngân hàng
Tổng số tiền thanh toán gốc và lãi hàng tháng bằng nhau qua các thời kỳ theo hợp đồng tín dụng đã ký.

Thực tế, tính lãi theo cách này khá phức tạp nên khá tốn thời gian và rất dễ nhầm lẫn. Nếu tự tính toán, bạn sẽ tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, đa số các khoản vay hiện nay, đặc biệt là các khoản vay tiêu dùng, đang sử dụng cách tính này giúp người vay tiết kiệm thời gian, dễ nhớ số tiền cần thanh toán. Bởi các ngân hàng đã có công cụ tính toán nhanh chóng, số tiền cần trả cũng được thống nhất ngay trong hợp đồng tín dụng.

>> Xem thêm: Quy định phạt trả khi sai phạm hợp đồng vay

Công thức tính lãi theo dư nợ giảm dần

Nếu tính lãi vay hàng tháng theo dư nợ thực tế thì tổng nợ và lãi sẽ giảm dần theo thời gian. Bởi nợ gốc giảm dần tương ứng với số tiền lãi cần thanh toán giảm dần.

Cách tính lãi vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần như sau:

Tiền gốc cần thanh toán hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay

Tiền lãi cần thanh toán kì đầu = Số tiền vay * lãi suất theo tháng

Tiền lãi cần thanh toán tiếp theo = Số dư nợ còn lại * lãi suất theo tháng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng -1
Dựa trên số gốc thực tế còn lại, người vay cần thanh toán số tiền tương ứng.

Với cách tính này, hàng tháng bạn cần tính toán số tiền lãi dựa trên nợ gốc thực tế. Việc tính toán lãi cũng không đơn giản nếu không có bảng theo dõi trong thời gian dài.

Kinh nghiệm để vay ngân hàng lãi suất thấp nhất

Giảm thiểu lãi là một trong những ưu tiên hàng đầu của khách hàng. Nếu bạn mong muốn vay vốn tại ngân hàng với mức lãi suất thấp nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ trung thực, đầy đủ, chính xác: Hồ sơ là căn cứ để ngân hàng thẩm định khoản vay của bạn. Giấy tờ minh bạch thông tin giúp việc thẩm định, xét duyệt nhanh chóng hơn, tin tưởng hơn vào người vay, từ đó, lãi suất vay có cơ sở được xem xét giảm xuống mức thấp nhất.
  • Lịch sử tín dụng sạch sẽ: Thanh toán đầy đủ, đúng hẹn các khoản vay trước đó và đảm bảo không có nợ xấu sẽ giúp điểm tín dụng được đánh giá cao hơn.
  • Thu xếp khoản vay thời hạn ngắn, có tài sản đảm bảo và số tiền vay nhỏ: Thông thường, các khoản vay lớn, thời hạn càng dài và không có tài sản thế chấp sẽ có lãi suất cao hơn.
  • Tìm hiểu kỹ chính sách tín dụng ưu đãi: Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên viên tín dụng của các ngân hàng để biết liệu bạn có cơ hội nhận chính sách vay vốn ưu đãi hay không và chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn.

Vì vậy khi vay bạn nên hỏi nhân viên tư vấn cách tính lãi nào phù hợp để tránh hiểu lầm.

Vay tiêu dùng, khi được sử dụng đúng đắn và hợp lý sẽ là giải pháp tuyệt vời cho cuộc sống của bạn thêm tiện nghi, hiện đại. Mọi thông tin mình đưa ra ở trên là những kiến thức vay vốn mà mình tích lũy được nhiều trong ngành, hy vọng bài viết trên của Tổng Hợp Lãi Suất đã giúp bạn nắm bắt được cách tính lãi suất ở các ngân hàng để tránh sai sót, nhầm lẫn khi trả lãi cuối tháng.

Mọi thắc mắc xin để lại thông tin, SĐT hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được giải đáp 1 cách nhanh nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (6 bình chọn)
Bài trướcTop 4 ngân hàng cho vay sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ uy tín
Bài tiếp theo3 Bước để khoản vay du học không cần thế chấp hiệu quả
Mình là Phong AZ, hiện đang công tác ở vị trí Giám đốc kinh doanh tại ngân hàng. Mình đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và hiện đang hỗ trợ tư vấn khách hàng có nhu cầu đăng ký các sản phẩm vay vốn, đáo hạn, giải chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm tại khu vực phía Nam. Nếu bạn đang cần giải đáp vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với mình.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cho mình hỏi: vi du mình gởi 1tr triệu ki hạn 6 tháng lãi suất đc bao nhiêu? Đến ngày đáo hạn mình k tới đáo hạn ngân hàng có tự động đáo hạn hay không? và nếu ngân hàng tự động đáo hạn thì 6 tháng tiếp theo cả tiền gốc + tiền lãi là bao nhiêu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây