Gửi tiết kiệm nhưng rút trước kỳ hạn có được không?

0
222

Gửi tiết kiệm là một hình thức tích lũy hiệu quả và được rất nhiều người lựa chọn. Khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng theo các mức kỳ hạn nhất định và nhận về một số tiền lãi hàng tháng. Tuy nhiên nhiều trường hợp khách hàng có nhu cầu đặc biệt cần rút tiền trước hạn. Vậy có được phép rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn hay không, hãy cùng tổng hợp lãi suất tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền tại ngân hàng theo các mức kỳ hạn nhất định nhằm sinh lời. Hiểu một cách đơn giản hơn, khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi chưa có nhu cầu sử dụng đến, bạn đem gửi tại ngân hàng và nhận được một số tiền lãi nhất định hàng tháng. Gửi tiết kiệm được xem là hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Nếu như đầu tư cổ phiếu, vàng,… khách hàng có thể sẽ gặp rủi ro khi nền kinh tế biến động còn đối với gửi tiết kiệm, mức lãi suất của khách hàng vẫn sẽ được giữ nguyên từ đầu đến cuối kỳ hạn gửi tiền. Khách hàng có thể an tâm về số tiền gửi và nhận lãi suất theo đúng kỳ hạn.

Các mức kỳ hạn gửi tiết kiệm hiện nay

Trên thị trường tài chính hiện nay, tất cả các ngân hàng và các quỹ tín dụng nhân dân đều hỗ trợ khách hàng gửi tiết kiệm với các mức kỳ hạn khác nhau. Có những ngân hàng cho phép khách hàng lựa chọn bất kỳ mức kỳ hạn nào mà khách hàng mong muốn. Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng chỉ cho phép khách hàng gửi tiền kiệm theo các mức kỳ hạn có sẵn. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng
Gửi tiết kiệm ngân hàng

Thông thường các ngân hàng sẽ đưa ra các mức kỳ hạn gợi ý để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn hơn như: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng hay mức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Các mức kỳ hạn này được áp dụng cho cả 2 hình thức là gửi tiết kiệm online và gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Điều kiện gửi tiết kiệm ngân hàng

Thực chất điều kiện để gửi tiết kiệm ngân hàng vô cùng đơn giản. Thủ tục gửi tiền cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng và thuận tiện. Khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu sau đây để có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng thành công:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài nhưng đang sinh sống, học tập và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Khách hàng đã đủ 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi, pháp lý.
  • Khách hàng có đầy đủ các giấy tờ khi đến gửi tiết kiệm như CMTND/Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu.

Như vậy nếu đáp ứng các điều kiện kể trên, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hiện nay ngân hàng cho phép khách hàng gửi tiết kiệm từ 1 triệu đồng trở lên với cả 2 hình thức và tối đa dưới 500 triệu đồng đối với gửi tiết kiệm online. Khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn hình thức gửi sao cho thuận tiện nhất.

Có được rút tiền trước kỳ hạn gửi tiết kiệm không?

Đối với những khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn chắc chắn sẽ không phải lo đến vấn đề rút tiền bởi bạn có thể rút bất kỳ lúc nào nếu có nhu cầu. Tuy nhiên đối với những khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì đây có lẽ là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn
Rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn

Theo quy định, khách hàng vẫn được phép rút tiền trước kỳ hạn gửi tiết kiệm nếu có nhu cầu cần thiết. Các ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ tối đa khách hàng trong quá trình rút tiền tuy nhiên sẽ có một số trường hợp khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí phạt nhất định. Rút tiền trước kỳ hạn gửi được chia làm 2 loại như sau:

  • Rút tiền trước kỳ hạn với gói gửi tiết kiệm thông thường: Đây là trường hợp khách hàng rút hết số tiền gửi trước kỳ hạn và lúc này mức lãi suất khách hàng nhận được sẽ tương đương với mức lãi suất của dịch vụ gửi tiết kiệm không kỳ hạn, dao động từ 0,1-0,2%/năm tùy vào từng ngân hàng.
  • Rút tiền trước kỳ hạn với gói gửi tiết kiệm linh hoạt: Với gói này, khách hàng sẽ rút một phần tiền gửi tiết kiệm. Số tiền rút ra sẽ được tính lãi suất như gửi không thời hạn. Số tiền còn lại sẽ tiếp tục được gửi với mức lãi suất như giao dịch gửi tiết kiệm ban đầu.

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn gửi tiết kiệm

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn cũng không quá khó hay mất nhiều thời gian của khách hàng. Bạn hãy mang các giấy tờ cá nhân, sổ tiết kiệm đến quầy giao dịch ngân hàng, điền các thông tin vào giấy rút tiền và thực hiện các thao tác theo sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Như vậy bạn đã có thể hoàn tất thủ tục rút tiền và nhận về số tiền gửi và số tiền lãi trong suốt thời gian gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn
Thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc rút tiền trước kỳ hạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nếu bạn đọc còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giái đáp kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcLãi suất vay tín chấp ngân hàng Quốc Tế VIB năm 2024
Bài tiếp theoLương 2 triệu đồng liệu có vay tín chấp được hay không?
Mình là Phong AZ, hiện đang công tác ở vị trí Giám đốc kinh doanh tại ngân hàng. Mình đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và hiện đang hỗ trợ tư vấn khách hàng có nhu cầu đăng ký các sản phẩm vay vốn, đáo hạn, giải chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm tại khu vực phía Nam. Nếu bạn đang cần giải đáp vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây