Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất phẳng mới nhất?

0
428

Khách hàng khi đi vay vốn sẽ được nghe đến lãi suất phẳng. Vậy lãi suất phẳng là gì và cách tính lãi suất này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Khái niệm lãi suất phẳng

Lãi suất phẳng là một tên gọi khác của lãi suất dựa trên dư nợ gốc hay hiểu đơn giản hơn là lãi suất được tính trên số tiền vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời hạn vay. Mức lãi suất này sẽ thường được các ngân hàng áp dụng đối với lãi suất thả nổi.

Lãi suất phẳng thường sẽ thấp hơn các mức lãi suất khác nên nhiều khách hàng bị nhầm tưởng về loại lãi suất này và nghĩ rằng đây là mức lãi suất hấp dẫn. Thực tế cho thấy, số tiền lãi phải trả từ lãi suất phẳng luôn cao hơn các mức lãi suất khác.

Một ví dụ đơn giản để bạn đọc hiểu rõ hơn về lãi suất phẳng: Giả sử bạn vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng trong 12 tháng, với lãi suất phẳng, hàng tháng bạn sẽ phải chịu số tiền lãi của 100 triệu đồng đến khi hết hạn vay vốn. Tuy nhiên nếu bạn vay vốn cũng số tiền đó với lãi suất dư nợ giảm dần, tháng đầu tiên bạn sẽ phải trả lãi suất của khoản vay 100 triệu, từ tháng thứ 2 trở đi mức lãi suất sẽ giảm vì số tiền gốc vay được khách hàng thanh toán dần từng tháng.

Lãi suất phẳng là gì?
Lãi suất phẳng là gì?

Công thức tính lãi suất phẳng

Lãi suất phẳng sẽ được tính dựa trên số tiền vay ban đầu vì vậy khi khách hàng biết được mức lãi suất mình được nhận có thể dễ dàng tính ra số tiền lãi hàng tháng cần thanh toán theo công thức sau đây:

Lãi phải trả hàng tháng = Số tiền vay x (Lãi suất tại thời điểm vay vốn/12)

Ví dụ khách hàng vay số vốn 100 triệu đồng trong 12 tháng với lãi suất 8,4%/năm. Ta sẽ tính được số tiền lãi phải trả hàng tháng như sau:

Lãi phải trả hàng tháng = 100.000.000 x (8,4%/12) = 700.000 VNĐ

Có nên vay tiền với lãi suất phẳng

Như đã nói ở trên, lãi suất phẳng tuy thấp hơn lãi suất trừ dần theo dư nợ gốc hay một số loại lãi suất khác nhưng thực chất số tiền lãi khách hàng phải bỏ ra sẽ lớn hơn. Chính vì vậy để biết câu trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền với lãi suất phẳng hay không, khách hàng cần căn cứ vào một số yếu tố sau:

 • Số tiền vay vốn: Số tiền vay thấp, khách hàng có thể lựa chọn mức lãi suất phẳng để dễ dàng tính số tiền lãi và thanh toán đúng thời hạn.
 • Kỳ hạn vay vốn: Nếu kỳ hạn vay vốn quá dài ( từ 12 tháng trở lên) khách hàng nên cân nhắc mức lãi suất phẳng bởi nếu phải thanh toán mức lãi suất này trong thời gian quá dài có thể bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính.
 • Chủ động tính trước mức lãi suất phẳng và lãi suất theo dư nợ gốc của số tiền mình muốn vay xem mức lãi suất nào ưu đãi hơn để từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.

Ưu và nhược điểm của vay vốn lãi suất phẳng

Về ưu điểm:

 • Khách hàng sẽ dễ dàng tính toán được số tiền lãi cần thanh toán hàng tháng.
 • Mức lãi suất được cố định trong suốt thời gian vay cho dù ngân hàng tăng mức giá vay vốn niêm yết do các yếu tố khác nhau.

Về nhược điểm:

 • Nếu lựa chọn khoản vay có thời hạn dài rất có thể khách hàng sẽ không đủ khả năng chi trả lãi suất.
 • Trong thời gian vay vốn, nếu ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giảm mức lãi suất vay vốn chung, với những khách hàng vay vốn lãi suất phẳng sẽ không được giảm lãi suất. Tuy nhiên với trường hợp ngân hàng tăng lãi suất thì khách hàng vay lãi suất phẳng sẽ được lợi.
Có nên vay tiền với lãi suất phẳng
Có nên vay tiền với lãi suất phẳng

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng cũng tương tự như các điều kiện vay vốn bất kỳ hình thức nào tại ngân hàng. Khách hàng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam và đang sinh sống, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Khách hàng đã đủ tuổi vay vốn theo quy định, trên 20 tuổi và không vượt quá 60 tuổi.
 • Khách hàng chưa từng có nợ xấu hoặc đã xóa toàn bộ nợ xấu tính đến thời điểm vay vốn.
 • Khách hàng có tài sản thế chấp với ngân hàng.
 • Thu nhập trung bình hàng tháng không dưới 5 triệu đồng.
 • Vay vốn với mục đích chính đáng, phù hợp với các gói vay vốn mà ngân hàng cung cấp.

Bên cạnh những điều kiện kể trên, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn để thủ tục vay vốn được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Trên đây là những thông tin lãi suất phẳng và cách tính mức lãi suất này mà chúng tôi muốn giải đáp đến bạn đọc. Nếu còn bất cứ câu hỏi thắc mắc nào khác, bạn đọc đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp một cách sớm nhất. Hi vọng rằng bạn sẽ có được quyết định vay vốn chính xác và nhận về mức lãi suất ưu đãi nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoLãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng MSB năm 2023
Mình là Phong AZ, hiện đang công tác ở vị trí Giám đốc kinh doanh tại ngân hàng. Mình đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và hiện đang hỗ trợ tư vấn khách hàng có nhu cầu đăng ký các sản phẩm vay vốn, đáo hạn, giải chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm tại khu vực phía Nam. Nếu bạn đang cần giải đáp vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây