Quy định phạt khi trả trễ hạn trong hợp đồng vay tín chấp

0
472

Cùng Tổng Hợp Lãi Suất tìm hiểu những quy định phạt trễ hạn vay tín chấp, phí trả lãi trễ hạn để tránh mất tiền oan, giảm chi phí phát sinh với các khoản vay của mình.


Dịch vụ vay tín chấp hiện nay được rất nhiều khách hàng sử dụng. Tuy nhiên vì một số lý do như: không đọc kỹ điều khoản hợp đồng, quên lịch trả lãi, không đủ tiền để trả,… mà nhiều khách hàng phải chịu phạt ở mức khá cao.

Vì vậy khách hàng cần nắm rõ quy định phạt khi trả sai hạn hợp đồng vay tín chấp, điều này giúp khách hàng không mất tiền oan, giảm chi phí phát sinh. 

Có thể phân ra hai lỗi khách hàng hay gặp nhất khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ là tất toán trước hạn và trả trễ hạn.

Phí tất toán trước hạn

Đây là trường hợp khách hàng muốn trả một lần hết nợ mà chưa hết kỳ trả lãi..

 • Khách hàng có đủ số tiền và muốn thanh toán toàn bộ nợ để giảm tiền lãi hàng tháng, tuy nhiên điều này là vi phạm hợp đồng vay. Bạn sẽ phải chịu một khoản phí rất cao, có khi cao hơn số tiền phải trả khi trả bình thường.
 • Các ngân hàng tổ chức tín dụng hiện nay đều thu phí thanh toán trước hạn, mỗi tổ chức sẽ có cách tính phí khác nhau nhưng thời hạn vay còn lại càng dài, phí phạt càng lớn.
 • Khách hàng thánh toán trước hạn sẽ phải chịu mức lãi suất từ 2 -5 % số tiền còn nợ.
Khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí nếu muốn thanh toán trước hạn vay tín chấp
Khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí nếu muốn thanh toán trước hạn vay tín chấp

Để khuyến khích và thu hút khách hàng cho vay tiền, hiện nay một số ngân hàng giảm hoặc miễn phí tất toán trước hạn.

 • Ví dụ trường hợp của OceanBank, nếu vay ngắn hạn (dưới 1 năm) sẽ chịu mức phí tất toán trước hạn là: 1% x số tiền trả nợ trước hạn (tối thiểu 100.000 đồng).
 • Các khoản vay trung và dài hạn (dài hơn 1 năm), khách hàng sẽ được miễn phí nếu trả từ thời điểm tròn 3 năm hoặc từ thời điểm tròn nửa thời gian vay trên hợp đồng.
 • Các trường hợp còn lại khách hàng trả 1,5% số dư nợ trả trước hạn và tối thiểu là 200.000 đồng.

Phạt trễ hạn vay tín chấp và phí trả lãi trễ hạn

Khi quá hạn trả lãi mức lãi suất 150% được áp dụng tại nhiều ngân hàng như Agribank, ACB,…. Với một số tổ chức khác sẽ quy định cụ thể trong hợp đồng và mức phạt tối thiểu khoảng 300.000 đồng..

Ngoài ra, khi khách hàng trả sai hạn vay tín chấp, thông tin của khách hàng sẽ được cập nhật tại hệ thống ngân hàng.

Từ đó bạn sẽ bị xếp vao danh sách các nhóm nợ xấu:

 • Nợ xấu nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nợ xấu nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Khách hàng lưu ý khoảng cách giữa các nhóm nợ xấu là không nhiều. Vì vậy các các bạn nên cố gắng thanh toán nhanh nhất, tránh trường hợp lãi đè lãi. Ngoài ra khi thuộc diện nợ xấu bạn sẽ không thể vay thêm tiền ở đa số các ngân hàng khác.

Hãy cố gắng thanh toán đúng hạn để tránh bị nợ xấu
Hãy cố gắng thanh toán đúng hạn để tránh bị nợ xấu

>> Xem thêm: Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay vốn tại đây

Cách để bạn trả lãi đúng hạn

Với hơn 10 năm làm việc về ngành tài chính, mình rút ra được một số kinh nghiệm vay vốn ngân hàng giúp bạn có thể trả lãi đúng hẹn như sau:

 • Tìm hiểu rõ hình thức trả nợ bởi bên cho vay. Ví dụ chỉ chấp nhận trả bằng chuyển khoản mà không nhận tiền mặt.
 • Khách hàng phải đọc kĩ ngày trả nợ trước khi kí hợp đồng xem có phù hợp với khả năng của mình không. Tránh để tình trạng vay mà k thể trả lãi hàng tháng.
 • Không nên trả nợ liên ngân hàng bởi dịch vụ ngân hàng có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày, làm chậm trễ thời gian trả nợ, khi đó bạn có thể bị ghi vào nhóm nợ xấu và có thể chịu thêm mức phí phạt trả trễ.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể nắm rõ kiến thức về cách tính lãi để tránh sai sót khi đến kỳ hạn trả. Mọi thắc mắc xin để lại thông tin, SĐT hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được giải đáp 1 cách nhanh nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcNợ xấu nhóm 2 có được vay thế chấp ngân hàng không?
Bài tiếp theoLãi suất vay vốn mua xe ô tô trả góp ngân hàng BIDV năm 2024
Mình là Phong AZ, hiện đang công tác ở vị trí Giám đốc kinh doanh tại ngân hàng. Mình đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và hiện đang hỗ trợ tư vấn khách hàng có nhu cầu đăng ký các sản phẩm vay vốn, đáo hạn, giải chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm tại khu vực phía Nam. Nếu bạn đang cần giải đáp vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây