Vay thế chấp hàng hóa: Điều kiện, thủ tục, lãi suất?

0
285

Giải tỏa lo lắng về tài chính với thủ tục vay thế chấp hàng hóa nhanh gọn, thuận tiện, lãi suất hợp lý. Phương án này đang được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu.

Cho vay thế chấp hàng hóa là một trong các phương thức vay vốn được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu. Phương án vay vốn này có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về điều kiện, thủ tục, lãi suất của hình thức vay thế chấp hàng hóa. Nếu bạn đang quan tâm tới phương án vay vốn này, thì tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức vay vốn này nhé.

Tìm hiểu về hình thức vay thế chấp hàng hóa

Vay thế chấp hàng hóa là hình thức vay vốn dành cho khách hàng là doanh nghiệp khi có nhu cầu cần vay vốn để phục vụ việc sản xuất kinh doanh trong ngắn hạn. Phương thức vay vốn này sử dụng tài sản đảm bảo chủ yếu là hàng hóa trong kho – những hàng hóa được hình thành lên từ chính nguồn vốn vay của ngân hàng đó.

Hình thức vay thế chấp hàng hóa
Khách hàng vay thế chấp hàng hóa tại ngân hàng

Ưu điểm của phương thức vay thế chấp hàng hóa

 • Nhanh chóng giải quyết nỗi lo về vấn đề tài chính
 • Đáp ứng ngay nguồn vốn lưu động để hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường
 • Thời hạn cho vay linh hoạt, có thể lên tới 15 năm tùy theo mục đích sử dụng vốn vay và tài sản đảm bảo.
 • Thủ tục vay thế chấp hàng hóa đơn giản và thời gian xét duyệt được đánh giá nhanh hơn so với các hình thức vay vốn khác.
 • Lãi suất cho vay cạnh tranh, theo quy định của ngân hàng tại thời điểm vay, có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.
 • Số tiền cho vay được phê duyệt có thể lên đến 80% giá trị tài sản hàng hóa đảm bảo.
 • Được miễn phí trả nợ trước hạn, phương thức trả nợ theo quy định gồm trả cả gốc và lãi khi đến kỳ hạn trả nợ đã ký kết theo hợp đồng.

Điều kiện và thủ tục đăng ký vay thế chấp hàng hóa theo quy định hiện hành

Về điều kiện vay thế chấp hàng hóa

Người đứng tên vay vốn là chủ doanh nghiệp có quốc tịch Việt Nam hoặc là người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

 • Chưa từng có tiền sử nợ xấu, hiện tại đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để giảm gánh nặng tài chính.
 • Người đi vay phải sử dụng tài sản đảm bảo là hàng hóa được hình thành từ nguồn vốn vay của ngân hàng, có thu nhập ổn định và có khả năng chứng minh thu nhập hợp pháp của mình.
 • Người vay vốn có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 • Hàng hóa thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay, đối với những tài sản mà nhà nước quy định cần có đăng ký quyền sở hữu, người vay phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hợp pháp.
 • Tài sản đảm bảo không có bất kỳ tranh chấp nào, người đi vay phải chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra liên quan đến tài sản thế chấp.

Về thủ tục vay thế chấp hàng hóa

Người đi vay cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng kèm theo phương án trả nợ khoản vay. Khi có nhu cầu vay thế chấp hàng hóa, người vay có thể tới ngân hàng dự định vay vốn và trực tiếp xin giao dịch viên cung cấp mẫu giấy này đã được soạn thảo sẵn theo quy định của ngân hàng.
 • Giấy tờ cá nhân của khách hàng vay: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ chiếu (yêu cầu tất cả các loại giấy tờ đều còn hạn, không bị nhàu nát, bị mờ và các thông tin rõ ràng, vẫn còn nguyên vẹn).
 • Hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú KT3 của người đi vay hoặc người bảo lãnh.
 • Giấy tờ chứng nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn nếu người đi vay đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân có xác nhận của xã/ phường nơi cư trú hoặc giấy ly hôn trong trường hợp người đi vay đã ly hôn và có xác nhận của tòa án.
 • Tất cả các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo hoặc giấy tờ về tài sản bảo lãnh của bên thứ 3. Trong trường hợp này là các giấy tờ liên quan đến việc sản xuất hàng hóa, giá trị của hàng hóa tạo thành và tổng giá trị của hàng hóa sử dụng để thế chấp.
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hợp pháp của người vay như bảng lương hoặc sao kê bảng lương hoặc các thu nhập từ việc sản xuất kinh doanh hợp pháp.
 • Giấy tờ nêu rõ phương án sử dụng vốn vay vào mục đích gì để ngân hàng đánh giá và xem xét khả năng trả nợ của khoản vay.
 • Các hợp đồng tín dụng, giấy tờ thanh toán khoản tiền vay của các tổ chức tín dụng khác (nếu khách hàng đã vay vốn ở các tổ chức khác).
 • Các giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng.

Lãi suất của hình thức vay thế chấp hàng hóa

Đối với hình thức vay thế chấp hàng hóa, mỗi ngân hàng sẽ có biểu lãi suất áp dụng riêng. Hiện nay, trung bình mức lãi suất áp dụng đối với hình thức vay vốn này chỉ khoảng từ 6.5%/năm. Tùy theo từng chương trình ưu đãi của từng ngân hàng cụ thể mà mức lãi suất có thể dao động khác nhau theo từng thời kỳ đăng ký vay thế chấp hàng hóa.

Lãi suất vay thế chấp hàng hóa
Vay thế chấp hàng hóa với lãi suất ưu đãi

Về hạn mức vay vốn, tùy theo giá trị hàng hóa mà số vốn vay có thể lên tới 80% giá trị hàng hóa thế chấp. Hàng hóa có giá trị càng lớn thì người vay càng dễ dàng vay được số tiền với hạn mức lớn.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về điều kiện, thủ tục, quy trình phương thức vay thế chấp hàng hóa. Không quá khó để bạn có thể thực hiện hình thức vay vốn này và bạn có thể dễ dàng vay được số tiền như mong muốn mà không tốn quá nhiều thời gian. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc về hình thức vay vốn này, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

XEM THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoLãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng MSB năm 2023
Mình là Phong AZ, hiện đang công tác ở vị trí Giám đốc kinh doanh tại ngân hàng. Mình đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và hiện đang hỗ trợ tư vấn khách hàng có nhu cầu đăng ký các sản phẩm vay vốn, đáo hạn, giải chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm tại khu vực phía Nam. Nếu bạn đang cần giải đáp vấn đề gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây